Contact us
Tuyen dung
Kiến thức
chăn nuôi
Sản phẩm
Dịch vụ
Tin tức mới
cập nhật

Cargill Việt Nam cam kết hoàn thành trường học thứ 87 vào cuối năm tài chính 2018


 

Chuyến đi của đội ngũ tình nguyện viên Cargill Cares đến với huyện vùng sâu vùng xa miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (miền Trung) đã làm thay đổi khái niệm về một trường học cộng đồng

 

Anh Hồ Văn Trị, người dân tộc Vân Kiều, cha của 5 đứa trẻ trong đó có 3 em hiện đang học tại điểm trường Ho Le thuộc trường tiểu học Húc, buồn bã cho biết: “Tôi hiện có ba con gái đang học cùng một lớp, 2 đứa phải đi học muộn do trước đây tôi nghèo quá không có tiền cho chúng đi học đúng tuổi. Trường học của các cháu đã quá cũ và xập xệ, một góc mái mới đây bị thổi bay trong một cơn bão, nên tôi rất lo cho sự an toàn của các con tôi ở trường.”

 

Trường học cũ nát và tạm bợ

Điểm trường Ho Le đặt tại thôn miền núi là một trong những điểm xa nhất trong số 7 điểm trường của trường tiểu học Húc. Để tới được đây, từ trung tâm xã phải vượt qua hơn 7 km đường rừng lầy lội, dốc đứng vắt từ ngọn núi này qua ngọn núi khác. Vào những ngày mưa bão, điểm trường Ho Le gần như bị chia cắt, các thầy cô giáo phải ngủ qua đêm, thậm chí ở lại trường vài ngày chờ bão tan, trong điều kiện không có điện.

 

 

Được xây dựng từ năm 1994, điểm trường Ho Le có 2 lớp học, 1 lớp dành cho các em lớp 1-2-3 học chung với nhau và 1 lớp dành cho học sinh lớp 5. Vì số học sinh lớp 4 quá ít nên phải gửi các em đi học ở điểm trường thôn bên cạnh. Trước đây nhà trường có một căn phòng cơi nới dùng làm chỗ ở cho giáo viên trong những ngày mưa bão, nhưng vài năm trở lại đây để có thể tổ chức lớp học mẫu giáo cho trẻ em trong thôn, ngay cả căn phòng tạm này cũng đã được chuyển đổi chức năng thành một lớp học mẫu giáo mặc dù điều kiện vật chất rất kém và tạm bợ. Ở điểm trường này hoàn toàn không có khu vệ sinh cho các em, còn sân chơi thì chỉ là một bãi đất trống dưới nắng hè oi ả. 

 

 

Lê Ngọc Hân, một tình nguyện viên thuộc Cargill Cares, người tham gia chuyến đi tới Ho Le, đã phải thốt lên khi tận mắt chứng kiến điều kiện trường lớp tại đây: “Đây quả là một chuyến đi cho tôi hiểu ra nhiều điều. Tôi không thể hình dung được đây lại là một trường học, đặc biệt lớp học mẫu giáo thì xập xệ quá, trông không hơn gì khu trại nuôi gà. Tôi hiểu ra rằng chúng tôi phải tiếp tục đến với những điểm trường xa xôi, khó khăn như thế này để xây thêm nhiều trường học cho các em nhỏ, chúng tôi phải đi sâu vào các thôn bản, tìm đến những cộng đồng dân cư thực sự cần sự giúp đỡ, nơi mà sự hiện diện của một ngôi trường kiên cố, đạt chuẩn sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất về mặt giáo dục cho các em.”

 

Điểm trường Ho Le là một trong 6 dự án xây dựng trường mới mà đội ngũ tình nguyện Cargill Cares tại Việt Nam cam kết hoàn thành trong năm tài chính 2018. Tới nay, so với rất nhiều trường đã được Cargill Cares hoàn thành, đây là dự án trường học có nhiều khó khăn nhất: vị trí cách biệt, khó vận chuyển vật liệu xây dựng lên công trình, chi phí nhân công xây dựng cao hơn, các điều kiện địa lý và thời tiết khắc nghiệt khiến ngay cả thiết kế cho ngôi trường cũng cần phải điều chỉnh rất nhiều cho phù hợp.

 

“Mỗi ngôi trường mà đội ngũ Cargill Cares xây dựng đều là một câu chuyện tuyệt vời. Điểm trường ở huyện Hướng Hóa này cũng không phải là một ngoại lệ mà sẽ tiếp tục là một câu chuyện tuyệt vời được viết nên bởi sự cam kết và quyết tâm cao nhất của đội ngũ nhân viên tình nguyện nhằm vượt qua ngay cả những khó khăn lớn nhất từ trước đến nay để hoàn thành trường bằng được,” ông Stoney Su, Tổng Giám đốc ngành Thức ăn Chăn nuôi Cargill Việt Nam kiêm Trưởng Đại diện tập đoàn Cargill tại Việt Nam, cho biết. “Chúng tôi rất may mắn có được sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình và quý báu từ các đại lý, khách hàng, đối tác và nhân viên trên khắp cả nước đối với chương trình xây trường học mà chúng tôi đã thực hiện trong nhiều năm qua. Càng nhiều ngôi trường mới được mọc lên, càng nhiều tình yêu thương được vun đắp, càng nhiều niềm hạnh phúc được cho đi sẽ được nhận lại.”

 

Trong năm tài chính 2018, Cargill Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng trường học thứ 87 nhằm đáp ứng tiến độ hướng tới mục tiêu lớn hơn là hoàn thành xây dựng 100 trường học cho Việt Nam vào năm 2020. Khi hoàn thành, hệ thống trường học Cargill Cares sẽ phục vụ được khoảng 15.000 đến 16.000 em học sinh mỗi năm. Một trường học Cargill Cares điển hình bao gồm ba đến năm lớp học, khu vệ sinh, sân trường, cổng trường và tường rào với chi phí đầu tư khoảng 50.000 đô la Mỹ. Tới nay, đội ngũ tình nguyện Cargill Cares đã hoàn thành và bàn giao được 81 trường học tại 46 tỉnh thành trên cả nước. Trường học thứ 82 được đặt tại tỉnh Đắc Nông đang được gấp rút hoàn thành và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào cuối tháng 8 năm nay.

 

Chương trình xây trường học là một sáng kiến được đưa ra và tổ chức thực hiện bởi đội ngũ nhân viên tình nguyện của Cargill từ năm 1997. Ngân sách xây trường học được huy động đóng góp từ phía nhân viên, khách hàng và các đối tác thông qua nhiều hoạt động gây quỹ cùng với sự đối ứng từ phía Quỹ Cargill. Các sự kiện gây quỹ năm nay được tổ chức lần lượt vào các ngày 12/8 và 20/8 tại TP Biên Hòa và Hà Nội, mỗi nơi dự kiến thu hút khoảng 3.000 người tham gia gồm nhân viên, khách hàng, đối tác và gia đình họ. Hoạt động bán vé cho công chúng cũng được tổ chức nhằm huy động thêm ngân sách cho quỹ. Dự kiến trong năm nay, Cargill Cares Việt Nam sẽ huy động được 350.000 đô la Mỹ nhằm phục vụ các dự án xây trường học và thực hiện một số chương trình cộng đồng khác tại Việt Nam.  

 

Google